Cụm thi đua số IV: Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017

Cập nhật: Thứ Hai, 17/7/2017, 15:52

Chiều ngày 17/7, tại Quảng Ngãi, Cụm thi đua số IV, BHXH Việt Nam tổ chức sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Mai Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng BHXH Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo và viên chức làm công tác thi đua -khen thưởng của BHXH các tỉnh, thành phố thuộc Cụm thi đua số IV.

Năm 2017, toàn ngành BHXH thực hiện phong trào thi đua với chủ đề “Kỷ cương – Đoàn kết – Thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”. Tiếp tục tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam, các cấp ủy, đảng chính quyền địa phương và sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành liên quan, BHXH các tỉnh thuộc cụm thi đua số IV đã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Sáu tháng đầu năm 2017, toàn Cụm đã đạt được nhiều kết quả quan trọng như: Tổng thu BHYT, BHYT, BHTN hơn 9.401 tỷ đồng tăng 13,77%%, tương ứng tăng 1.138 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó có 8/9 đơn vị có tỷ lệ thu đạt và vượt tỷ lệ quy định của BHXH VIệt Nam. Công tác phát triển đối tượng cũng được chú trọng thực hiện. Tính đến 30/6/2017, toàn Cụm đã có 915.788 người tham gia BHXH bắt buộc, 24.330 người tham gia BHXH tự nguyện, 8.837.844 người tham gia BHYT, 817.865 người tham gia BHTN. BHXH các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với ngành Bưu điện, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho các đối tượng với số tiền là hơn 7.924 tỷ đồng. Hầu hết các đơn vị trong cụm đều thực hiện công tác cấp sổ BHXH, BHYT theo đúng quy định, quy trình, thủ tục đơn giản, thuận tiện; dữ liệu được quản lý chặt chẽ, thường xuyên rà soát cẩn thận để hạn chế tối đa sai sót. BHXH các tỉnh, thành phố đã chủ trì phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB trên địa bàn triển khai thực hiện có hiệu quả công tác KCB theo quy định và tập trung cập nhật dữ liệu KCB hàng ngày lên hệ thống thông tin giám định BHYT; tăng cường kiểm soát, phòng chống lạm dụng quỹ BHYT; giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh đề bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT… Bên cạnh đó, vẫn còn có một số tồn tại mà Cụm cần khắc phục trong thời gian tới như 7/9 đơn vị của Cụm có tỷ lệ nợ vẫn còn ở mức cao; số người thuộc diện tham gia BHXH, BHYT, BHTN chưa được tham gia vẫn còn lớn; công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động còn nhiều khó khăn, bất cập do đó kết quả bàn giao sổ BHXH cho người lao động chưa cao…
 
Các đại biểu đều đã tham gia trao đổi, thảo luận sôi nổi về các vấn đề liên quan, đồng thời thống nhất thi đua, khen thưởng là hoạt động có tính thúc đẩy, động viên công chức, viên chức và nhân viên của các đơn vị quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, trong 6 tháng cuối năm 2017, Cụm thi đua số IV tập trung thực hiện những nhiệm vụ sau:
 
- Căn cứ vào tình hình thực tế của mỗi đơn vị để phát động các phòng trào thi đua chuyên đề, theo đợt, đặc biệt là các chỉ tiêu thu, phát triển đối tượng, giảm tỷ lệ nợ đọng, cân đối quỹ KCB BHYT, ngăn ngừa hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT, BHTN, rà soát và trả sổ BHXH cho người lao động...
 
- Phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Luật BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở KCB và các đơn vị trực thuộc, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
 
- Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, hoạt động nghiệp vụ, đẩy mạnh thực hiện giao dịch điện tử.
 
- Tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm nâng cao nhận thức về chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho chủ sử dụng lao động, người lao động và các tầng lớp nhân dân.
 
- Tiếp tục phát hiện và bồi dưỡng các gương điển hình tiên tiến nhằm phổ biến nhân rộng những kinh nghiệm, giải pháp hay trong công tác.
 
- Hướng dẫn và tổ chức thực hiện tốt công tác bình xét đề nghị tặng các doanh hiệu thu đua, các hình thức khen thưởng cho các thập thể và cá nhân xuất sắc.
 
Năm 2017, BHXH tỉnh Quảng Ngãi đã lựa chọn xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Bồi – Mẹ Việt Nam Anh hùng do đơn vị đang phụng dưỡng tại thôn Phước Điền, xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Qua gần 03 tháng tích cực triển khai, ngày 30/5/2017, BHXH tỉnh Quảng Ngãi thay mặt Cụm thi đua số IV và chính quyền địa phương đã tổ chức Lễ khánh thành và trao tặng nhà tình nghĩa cho gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng với tổng kinh phí hỗ trợ là 90 triệu đồng./.
Phạm Thị Dung
 

Tài khoản
Mật khẩu
Tìm kiếm
Liên kết
Số lượt truy cập: 2429798
DOWNLOAD DANH MỤC ĐƠN VỊ KHÁM CHỮA BỆNH

Đường dây nóng (Hotline): 054.3 933 983