Socicial Insurance Organ Title

Báo Thừa Thiên Huế điện tử tổ chức chương trình đối thoại với chủ đề “Khó khởi kiện nợ Bảo hiểm xã hội”

Cập nhật: Thứ Hai, 4/6/2018, 8:15

Sáng 31/5/2018, Báo Thừa Thiên Huế điện tử tổ chức chương trình đối thoại với chủ đề “Khó khởi kiện nợ Bảo hiểm xã hội”. Khách mời tham dự buổi đối thoại có đồng chí Nguyễn Xuân Tiếu, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh và đồng chí Trần Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh.

 

Với thời lượng hơn 1 giờ, các vị khách mời đã chia sẻ những thông tin quý báu về thực trạng trốn đóng, nợ đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong thời gian qua; những kết quả đạt được từ nhiều nỗ lực cố gắng của cơ quan BHXH tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh và các ban ngành chức năng, cũng như một số khó khăn, vướng mắc trong công tác khởi kiện nợ BHXH, BHYT,BHTN, những giải pháp nhằm góp phần thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN, bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi cho người lao động trong thời gian tới.
 
Trao đổi tại cuộc đối thoại, đồng chí Nguyễn Xuân Tiếu khẳng định: Vấn đề nợ BHXH, BHYT, BHTN là một trong những vấn đề rất phức tạp. Tính đến ngày 30/4/2018, trên địa bàn tỉnh có 2.361 đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN với tổng số nợ lên đến 148.374 triệu đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do tính tuân thủ pháp luật BHXH của chủ SDLĐ chưa cao, chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, chưa quan tâm đầy đủ đến quyền lợi BHXH đối với người lao động, một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh khó có khả năng thanh toán các khoản nợ BHXH, BHYT, BHTN hoặc cố tình chây ì, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.
 
 
Nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ đã và đang được ngành BHXH tích cực tổ chức thực hiện nhằm công khai quá trình đóng và hỗ trợ công tác đốc thu nợ như rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động; triển khai ứng dụng tra cứu quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên Cổng thông tin điện tử của Ngành nhằm công khai quá trình đóng BHXH, giúp người lao động tham gia vào việc giám sát việc thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng lao động; định kỳ thông báo quá trình đóng qua e-mail của đơn vị; công khai danh sách nợ trên Trang Thông tin điện tử BHXH tỉnh và liên kết để cung cấp trên một số Trang Thông tin điện tử của các ban ngành chức năng để có biện pháp hỗ trợ; lập chuyên mục trả lời bạn đọc để kịp thời thông tin, giải đáp thắc mắc về chính sách, chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.
 
Đối với vấn đề khởi kiện ra Tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, các vị khách mời đã nêu rõ: theo quy định tại Điều 14 Luật BHXH năm 2014: Tổ chức Công đoàn có quyền khởi kiện ra Tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, tập thể người lao động. Thực tế từ năm 2017 đến nay, BHXH tỉnh đã chuyển sang Liên đoàn Lao động tỉnh 61 hồ sơ đơn vị SDLĐ có số nợ lớn, có dấu hiệu vi phạm và Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã tích cực tiến hành các công việc phối hợp với ngành BHXH để kiểm tra, đốc thúc thu hồi nợ cũng như tiến hành các thủ tục cần thiết chuẩn bị cho công tác khởi kiện.
 
Tuy nhiên, trên thực tế, hiệu quả công tác khởi kiện còn thấp, nguyên nhân là do những vướng mắc  trong pháp lý, bất cập, chưa đồng bộ giữa một số quy định trong các Luật: Lao động, BHXH, Công đoàn và Tố tụng Dân sự, như việc tổ chức Công đoàn muốn khởi kiện thì phải có giấy ủy quyền của người lao động là một vấn đề khó khăn khiến việc khởi kiện của tổ chức Công đoàn chưa phát huy hiệu quả; đồng thời, người lao động thường ít khi dám ủy quyền cho Công đoàn khởi kiện vì không muốn phức tạp, thậm chí có nguy cơ mất việc. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thường trốn tránh, không hợp tác làm việc với các cơ quan chức năng trong việc hoàn thiện hồ sơ khởi kiện.
 
Trao đổi về việc thực hiện chức năng thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị SDLĐ, Phó Giám đốc Nguyễn Xuân Tiếu  cho biết, đây là một chủ trương khá mới. Chính phủ ban hành Nghị định số 21/2016/NĐ-CP quy định việc thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, có hiệu lực thi hành từ 01/6/2016. Qua thời gian thực hiện, từ 2017 đến nay, BHXH tỉnh đã tổ chức triển khai 195 cuộc thanh tra chuyên ngành tại các đơn vị SDLĐ, trong đó có 66 cuộc thanh tra đột xuất, còn lại là thanh tra theo kế hoạch. Cơ quan BHXH tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt 8 đơn vị vi phạm hành chính với số tiền trên 213 triệu đồng. Việc triển khai chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH đã góp phần thu hồi nợ BHXH, chấn chỉnh các vi phạm của đơn vị SDLĐ, giúp người lao động được hưởng các chế độ BHXH đầy đủ, kịp thời và ổn định đời sống. Tuy nhiên, việc thực hiện do một số nguyên nhân cả khách quan và chủ quan, còn gặp những khó khăn nhất định.
 
Tại cuộc đối thoại, các vị khách mời cũng đã trao đổi về những giải pháp để hạn chế và tiến tới chấm dứt tình trạng nợ BHXH, trong đó tập trung vào việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác BHXH, BHYT theo từng nhóm đối tượng: với người lao động nhằm giúp họ nâng cao nhận thức, biết rõ quyền lợi để tích cực tham gia và tự bảo vệ chính mình khi chủ SDLĐ vi phạm; với chủ SDLĐ, cần nắm rõ pháp luật BHXH để thực hiện đầy đủ, bảo đảm quyền lợi để người lao động yên tâm công tác, tạo ổn định cho doanh nghiệp. 
 
Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn như tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử phạt các đơn vị cố tình chây ỳ, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN. Đẩy mạnh công tác khởi kiện ra Tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT. Đặc biệt, với các quy định của Bộ luật Hình sự 2015 quy định về xử lý hình sự đối với tội gian lận, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động tại Điều 214, 215,216, bắt đầu có hiệu lực thi hành từ 01/01/2018, sẽ được các cơ quan chức năng hướng dẫn cụ thể, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực cố gắng của ngành BHXH, sẽ góp phần quan trọng hạn chế được tình trạng vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHYT trong tình hình hiện nay.
TTP
 

Đăng nhập mạng nội bộ

Số lượt truy cập: 2555043

Đường dây nóng (Hotline): 0234.3 933 983