Socicial Insurance Organ Title

Thay đổi lớn về BHYT HSSV

Cập nhật: Thứ Hai, 10/9/2018, 10:44

Những năm qua, Thừa Thiên Huế luôn là địa phương tích cực triển khai BHYT HSSV. Sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị đã mang lại những thay đổi lớn trong nhận thức về ý nghĩa, vai trò của BHYT đối với thế hệ tương lai.

 Với những chuyển biến đó, ông Nguyễn Xuân Tiếu- Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, trong năm học 2017-2018, toàn tỉnh đã có 157.964 HSSV tham gia BHYT, đạt tỉ lệ 92,11%. Tuy nhiên, trong khi khối HS phổ thông đạt tỷ lệ tham gia từ 97-99%, thì tỷ lệ tham gia thuộc khối các trường ĐH, CĐ, Trung học chuyên nghiệp chỉ đạt trên 80%, trong đó khối trường ĐH Huế có tỷ lệ giảm dần và đến năm học 2017- 2018 chỉ còn 76,04%- thấp nhất trong toàn tỉnh. Điều đó đã ảnh hưởng lớn đến kết quả chung.

HS được tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe
 
Theo ông Nguyễn Xuân Tiếu, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới thực trạng này là số SV nhập học tại các trường thuộc hệ thống ĐH Huế nằm trên trên địa bàn rộng lớn gồm nhiều tỉnh thành thuộc miền Trung, Tây Nguyên. Bên cạnh đó, danh sách thống kê SV tham gia BHYT của các trường đầu năm học thường chậm, còn gặp nhiều sai sót và chưa ổn định; các trường cũng chưa có chế tài phù hợp đối với những trường hợp SV không tham gia...
 
Để khắc phục những tồn tại, khó khăn đó, hướng tới mục tiêu cao hơn trong thực hiện BHYT HSSV, BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết sẽ tiếp tục tranh thủ sự chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, lãnh đạo ngành GD-ĐT, ngành Y tế, ĐH Huế và BCĐ thực hiện BHYT các cấp trong công tác này. Trong đó, đề nghị UBND tỉnh ra chỉ thị chấn chỉnh những địa phương, đơn vị thực hiện chưa tốt công tác BHYT HSSV; đề xuất nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho HSSV lên 50% thay vì 30% như hiện nay.
 
Bên cạnh việc cùng các Sở: Y tế, Tài chính, LĐ-TB&XH, GD-ĐT và ĐH Huế ban hành văn bản Hướng dẫn liên ngành để các trường học thực hiện, BHXH tỉnh cũng sẽ tiếp tục triển khai công tác BHYT HSSV tại các Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học mới của ngành Giáo dục từng địa phương. Đề nghị ngành GD-ĐT đưa chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV vào để đánh giá HSSV và thi đua của trường học; đề nghị ngành Y tế tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất, tổ chức KCB tốt và hiệu quả ngay từ tuyến y tế cơ sở, đảm bảo quyền lợi KCB cho HSSV tham gia BHYT ở mọi tuyến.
 
BHXH tỉnh cũng sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền, triển khai Luật BHYT tại hội nghị phụ huynh HS, trong các buổi sinh hoạt đầu năm của HSSV tại các cơ sở GD-ĐT để các bậc phụ huynh, các em HSSV hiểu được quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi tham gia BHYT. Cử cán bộ thu trực tiếp đến các trường học hướng dẫn nhân viên phụ trách công tác thu BHYT HSSV trong việc lập danh sách HSSV tham gia BHYT và đảm bảo mọi HSSV đều có thẻ BHYT theo đúng quy định. Tổ chức khen thưởng, động viên kịp thời đối với các trường thực hiện tốt công tác BHYT HSSV.
 
Cùng với đó, cơ quan BHXH cũng sẽ trích ứng kinh phí để các trường tổ chức CSSKBĐ cho HSSV. Đây được coi là một nội dung hết sức quan trọng, tạo ra sự quan tâm và thể hiện trách nhiệm của cơ quan BHXH trong việc thực hiện các quy định đảm bảo quyền lợi của HSSV tham gia BHYT…
Báo BHXH
 

Đăng nhập mạng nội bộ

Số lượt truy cập: 2685183

Đường dây nóng (Hotline): 0234.3 933 983