Socicial Insurance Organ Title

Bảo hiểm xã hội tỉnh và Liên đoàn lao động tỉnh: tiếp tục tăng cường công tác phối hợp để khởi kiện các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội

Cập nhật: Thứ Hai, 10/9/2018, 16:53

Ngày 7/9, BHXH tỉnh và Liên Đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá Quy chế phối hợp số 840/QCPH-LĐLĐ-BHXH ngày 24/10/2016 giữa hai đơn vị về việc trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

 
Tại Hội nghị sơ kết, lãnh đạo hai đơn vị đã đánh giá cao những kết quả đã thực hiện về các nội dung đã được ký kết. Theo đó hàng quý, cơ quan BHXH tỉnh đã thực hiện đầy đủ việc cung cấp danh sách các đơn vị nợ tiền BHXH cần phải khởi kiện và danh sách, thông tin của các đơn vị sử dụng lao động mà cơ quan BHXH đã áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính. Ngược lại, Công đoàn các cấp thông báo cho cơ quan BHXH tình hình và kết quả khởi kiện các đơn vị nợ BHXH tại địa phương.
 
6 tháng đầu năm 2018, BHXH tỉnh đã cung cấp danh sách 07 đơn vị (lũy kế là 68 đơn vị) nợ BHXH, BHYT, BHTN kéo dài đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh khởi kiện. Trên cơ sở danh sách các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN kéo dài do BHXH tỉnh đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh khởi kiện, hai đơn vị đã thành lập đoàn đến làm việc tại các doanh nghiệp này. Sau khi  nắm tình hình sản xuất kinh đoanh, tình hình nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN của doanh nghiệp, đoàn đã đề nghị doanh nghiệp thực hiện việc chuyển nộp tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN và buộc doanh nghiệp đưa ra cam kết lộ trình trả nợ phù hợp nhằm giảm thiểu số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo quyền lợi của người lao động. Việc làm này góp phần tác động lớn đến ý thức tuân thủ pháp luật về thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của chủ sử dụng lao động. Nhiều doanh nghiệp sau khi làm việc đã thực hiện chuyển nộp một phần hoặc chuyển nộp hết số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN. Tính đến nay, đã thu được số tiền 26,8 tỷ đồng và 14,9 tỷ đồng tiền phát sinh hằng tháng /54,7 tỷ đồng tổng số tiền nợ tại thời điểm BHXH tỉnh chuyển hồ sơ đề nghị khởi kiện.   
 
Để tăng cường hiệu quả của công tác khởi kiện ra toà án, Liên đoàn Lao động tỉnh đã làm việc với Tòa án nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân thành phố Huế để nắm rõ trình tự thủ tục hồ sơ giải quyết các vụ án và thuê Luật sư để hỗ trợ về mặt thủ tục pháp lý khi thực hiện khởi kiện doanh nghiệp ta tòa án. Bên cạnh đó Liên đoàn lao động tỉnh cũng đã trực tiếp hướng dẫn người lao động thực hiện thủ tục ủy quyền khởi kiện.
 
Thời gian tới hai đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp trong trao đổi, cung cấp thông tin; khởi kiện đơn vị có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH ta Tòa án. Đồng thời bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác khởi kiện có đủ khả năng tranh tục tại tòa án, buộc các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN phải thực hiện nghĩa vụ đối với người lao động, góp phần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của họ./.
P.T.D
 

Đăng nhập mạng nội bộ

Số lượt truy cập: 2685239

Đường dây nóng (Hotline): 0234.3 933 983