Socicial Insurance Organ Title

Thị xã Hương Thuỷ: sẽ xử lý nghiêm những doanh nghiệp không tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động

Cập nhật: Thứ Hai, 3/12/2018, 9:15

Vừa qua, UBND thị xã Hương Thủy tổ chức Hội nghị truyền thông chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN cho Giám đốc các doanh nghiệp chưa tham gia BHXH cho người lao động trên địa bàn thị xã.

 

Tại hội nghị, Báo cáo viên đã nêu rõ những vấn đề mới, đáng lưu ý về chính sách BHXH, BHYT như: Đối tượng đóng BHXH, BHYT; Mức đóng, phương thức đóng và các chế độ BHXH được hưởng; Các quy định về tội gian lận, tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cũng như mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm và đã tiến hành giải đáp đầy đủ, cụ thể những vướng mắc của các chủ doanh nghiệp. Trong trường hợp người lao động và doanh nghiệp thỏa thuận về việc không đóng BHXH thì cả người lao động và doanh nghiệp đều bị phạt. Trường hợp người lao động muốn đóng nhưng doanh nghiệp cố tình không đóng thì chỉ doanh nghiệp chịu phạt.
 
 
Toàn cảnh Hội nghị
 
Hội nghị đã nghe ông Nguyễn Xuân Tiếu, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế nêu rõ những quyền lợi thiết thực và các nghĩa vụ của người lao động, chủ sử dụng lao động khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Ông Nguyễn Xuân Tiếu cũng nhấn mạnh: nguyên nhân các doanh nghiệp không tham gia BHXH cho người lao động là do tính tuân thủ pháp luật BHXH của chủ sử dụng lao động chưa cao, chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, chưa quan tâm đến quyền lợi BHXH đối với người lao động. Thực trạng này gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc thực thi pháp luật trong lĩnh vực BHXH, tới quyền và lợi ích cho người lao động, đảm bảo công bằng xã hội. Tội trốn đóng BHXH BHYT, BHTN cho người lao động đã được quy định tại Điều 216 Bộ luật Hình sự). Trong thực tế, việc thực hiện đóng góp BHXH cho người lao động phần nhiều phụ thuộc vào ý thức trách nhiệm của chủ sử dụng lao động. 
 
Kết luận hội nghị, ông Đỗ Xuân Giao, Phó Chủ tịch UBND thị xã chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện nghiêm Luật BHXH, Luật BHYT, chủ động liên hệ với cơ quan BHXH để đăng ký tham gia cho người lao động đúng theo quy định. Đồng thời, đề nghị BHXH thị xã cùng các cơ quan có liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các đơn vị khai báo BHXH. Trường hợp các doanh nghiệp vẫn cố tình không tham gia BHXH cho người lao động, UBND thị xã sẽ có hình thức xử lý thích đáng./.
BHXH thị xã Hương Thuỷ

Đăng nhập mạng nội bộ

Số lượt truy cập: 2739558

Đường dây nóng (Hotline): 0234.3 933 983