Socicial Insurance Organ Title

Bảo hiểm xã hội Việt Nam tập huấn phần mềm nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra và kỹ năng trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo

Cập nhật: Thứ Tư, 4/9/2019, 15:1

Trong 2 ngày 29 và 30/8,tại thành phố Huế, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn phần mềm, nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra và kỹ năng trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo cho BHXH các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Đồng chí ĐàoViệt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.

 

Ngay khi Luật được ban hành, BHXH Việt Nam đã chủ động phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 21/2016/NĐ-CP ngày 31/3/2016 quy định việc thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của cơ quan BHXH. Trên cơ sở Nghị định 21/2016, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành Quyết định số 1518/QĐ-BHXH ngày 18/10/2016 quy định về hoạt động thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BH thất nghiệp, BHYT và hoạt động kiểm tra của BHXH Việt Nam và Quyết định số 102/QĐ-BHXH ngày 12/01/2017 quy định cấp, quản lý, sử dụng thẻ và trang phục của người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành. 
 
Công tác thanh tra, kiểm tra về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đã góp phần quan trọng trong việc bảo đảm quyền lợi của người tham gia; ngăn ngừa, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động, tổ chức, cá nhân. Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá kết quả hoạt động thanh tra, kiểm tra năm 2018 và 2019. BHXH các địa phương đã triển khai có hiệu quả các quy định của pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và bám sát nhiệm vụ của Ngành. Luôn chú trọng đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra theo hướng tăng cường thanh tra, kiểm tra theo chuyên đề, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả của công tác thanh tra, kiểm tra; đảm bảo khách quan, chính xác, kịp thời, nghiêm minh. Hoạt động thanh tra, kiểm tra đã tập trung vào việc phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT. Nội dung thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các lĩnh vực dễ xảy ra tiêu cực, lạm dụng, trốn đóng, chậm đóng đồng thời tăng cường theo dõi, đôn đốc thực hiện có hiệu quả các kiến nghị, kết luận, quyết định xử lý sau thanh tra, kiểm tra.
 
 
 
Đồng chí Nguyễn Viết Dũng, Giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại Hội thảo
 
Các đại biểu cũng đã thẳng thắn nêu ra những hạn chế, tồn tại trong công tác thanh tra, kiểm tra. Việc tổ chức thảo luận một số tình huống xử lý trong hoạt động thanh tra, kiểm tra và tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đã góp phần quan trọng vào việc đưa ra các phương án xử lý trong các lĩnh vực thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT; kiểm tra công tác giải quyết, thanh toán các chế độ ngắn hạn, dài hạn, chi trả trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, công tác cấp sổ, kiểm tra công tác KCB BHYT và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân. 
 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
 
Bên cạnh đó, BHXH các tỉnh cũng đã tham gia trao đổi một số giải pháp, kiến nghị để giao bổ sung chức năng thanh tra chuyên ngành đầy đủ cho BHXH Việt Nam. Thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BHTN ngày càng phát huy được hiệu quả thể hiện được số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN thu được khi tiến hành thanh tra, phát hiện nhiều đối tượng chưa tham gia BHXH, BHTN,BHYT, đóng không đúng quy định…Do vậy, để phát huy tính hiệu quả của công tác thanh tra, BHXH Việt Nam đang nghiên cứu để kiến nghị giao bổ sung thêm chức năng thanh tra việc giải quyết chế độ BHXH, BHYT để hạn chế tình trạng lạm dung chế độ BHXH và trục lợi quỹ BHYT như hiện nay./.
PTD
 

Đăng nhập mạng nội bộ

Số lượt truy cập: 2866881

Đường dây nóng (Hotline): 0234.3 933 983