Hội nghị liên tịch: Đánh giá công tác phối hợp hoạt động giữa Liên đoàn Lao động - Bảo hiểm xã hội – Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế

Cập nhật: Thứ Năm, 25/4/2013, 13:43

Ngày 24/4, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị liên tịch đánh giá kết quả chương trình phối hợp hoạt động giữa Liên đoàn Lao động, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

 Thành phần tham dự Hội nghị bao gồm: đồng chí Nguyễn Nam Tiến – Chủ tịch Liên Đoàn Lao động tỉnh; đồng chí Võ Khánh Bình – Giám đốc BHXH tỉnh, đồng chí Nguyễn Thanh Kiếm – Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội cùng các đồng chí là Trưởng các phòng, ban trực thuộc của ba ngành.

Quy chế phối hợp hoạt động trong thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT giữa Liên đoàn Lao động, Bảo hiểm xã hội và Sở Lao động Thương binh và Xã hội được xây dựng và thống nhất ban hành nhằm tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp giữa ba ngành trong chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT và hướng tới mục tiêu chung là thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.

 

 

Toàn cảnh Hội nghị

Thời gian qua, Liên ngành đã tổ chức nhiều đợt cao điểm tuyên truyền các chính sách, quy định của pháp luật về BHXH, BHYT. Hoạt động tuyên truyền này được tổ chức rộng khắp, đến tận cơ sở và trực tiếp đến với đối tượng. Kết hợp tuyên truyền thông qua các đợt đôn đốc thu nợ và các đợt kiểm tra chuyên ngành ở các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh để vận động, giải thích, tư vấn, hướng dẫn cho người lao động, người sử dụng lao động những quy định của pháp luật. Phối hợp tổ chức các Hội thi “Tìm hiểu pháp luật lao động và BHXH trong Công nhân viên chức – Lao động”. Các ngành thường xuyên cung cấp ấn phẩm tuyên truyền thuộc phạm vi lĩnh vực công tác của mỗi bên cho nhau để phục vụ hoạt động tuyên truyền. Liên đoàn Lao động, Bảo hiểm xã hội và Sở Lao động Thương binh và xã hội đã phối hợp trong việc giải quyết chế độ trợ cấp cho người lao động được thuận lợi, kịp thời và chính xác. Liên ngành đã phối hợp ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quan trọng, thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHTN trên địa bàn tỉnh. Công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN và công tác giải quyết khiếu nại tố cáo luôn được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo các ngành. Cán bộ các ngành có kinh nghiệm, có sự phối hợp tốt trong công việc, có ý thức, tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình, có năng lực và trình độ nghiệp vụ, có khả năng nhận xét, đánh giá tình hình và tham mưu lãnh đạo Liên ngành giải quyết các vấn đề vướng mắc hoặc phát sinh trong quan hệ pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác phối hợp Liên ngành vẫn còn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới như: Công tác thông tin báo cáo các vấn đề liên quan đến người lao động và đơn vị sử dụng lao động chưa được các phòng nghiệp vụ liên quan giữa các bên thực hiện tốt; Công tác hậu kiểm tra chưa được các bên chú trọng; Việc cấp thẻ và chuyển tiền đóng BHYT đôi khi còn chậm và chưa chính xác; Một số đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp và người lao động không nắm rõ các chính sách về BHXH, BHTN, cung cấp sai thông tin gây khó khăn trong việc thực hiện chính sách...

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Nam Tiến – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh nhấn mạnh: Công tác phối hợp Liên ngành đã tạo nên mối quan hệ phối hợp giữa ba ngành ngày càng chặt chẽ, thường xuyên và kịp thời. Công tác triển khai thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHTN giữa các bên đã đạt kết quả tốt. Để tăng cường hơn nữa công tác phối hợp liên ngành, trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ chủ trì soạn thảo ký kết quy chế phối hợp với ba ngành. Trên cơ sở đó, ba ngành cùng xây dựng kế hoạch cụ thể cho hoạt động phối hợp của từng năm theo các nội dung đã ký kết. Hy vọng với sự phối hợp chặt chẽ của ba ngành: Liên đoàn Lao động tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở lao động Thương binh & Xã hội sẽ góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020”, đồng thời tạo sức mạnh tổng hợp trong việc thực hiện hai chính sách lớn của Đảng về đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế./.

Phạm Thị Dung

 

 

Tài khoản
Mật khẩu
Tìm kiếm
Liên kết
Số lượt truy cập: 2463346
DOWNLOAD DANH MỤC ĐƠN VỊ KHÁM CHỮA BỆNH

Đường dây nóng (Hotline): 054.3 933 983