Bảo hiểm xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế: quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Cập nhật: Thứ Ba, 26/7/2016, 16:10

Ngày 13/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2016 và sơ kết phong trào thi đua thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị. Các đồng chí lãnh đạo BHXH tỉnh điều hành hội nghị. Tham dự Hội nghị có viên chức quản lý và viên chức tổng hợp các phòng nghiệp vụ, Văn phòng và BHXH cấp huyện.

Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa của hai chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội, BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế đã tích cực đổi mới, hoàn thiện phương pháp chỉ đạo, điều hành. Từ việc xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ công tác trọng tâm, đến việc phân công trách nhiệm phụ trách lĩnh vực, phụ trách địa bàn đều được quan tâm thực hiện tốt nhất và đã mang lại những kết quả khả quan.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Kết quả thể hiện qua một số chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu như sau: Số người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, BHYT, BHTN đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Tính đến ngày 30/6/2016, toàn tỉnh đã thu được 982,914 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 47,55% so với kế hoạch được BHXH Việt Nam giao thu năm 2016; so với cùng kỳ năm trước, số thu tăng 102,515 tỷ đồng, tương ứng tăng 11,64%. Tiếp nhận và giải quyết 906 hồ sơ hưởng các chế độ hưu trí, tử tuất, TNLĐ - BNN hàng tháng và 3.912 hồ sơ hưởng các chế độ trợ cấp một lần; Tiếp nhận hồ sơ hưởng BHTN hàng tháng để quản lý và chi trả thường xuyên cho 2.072 đối tượng với số tiền 2,7 tỷ đồng/tháng; giải quyết 761 hồ sơ hưởng các chế độ hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng và trợ cấp một lần cho 3.395 đối tượng hưởng. Ước chi phí KCB BHYT trong 6 tháng đầu năm 2016 theo đề nghị của 34 cơ sở KCB là 582 tỷ đồng/1.110.348 lượt; Tiến hành in 7.172 sổ BHXH và 335.264 thẻ BHYT; Đã tiến hành kiểm tra 119 đơn vị, bao gồm: 03 đơn vị nội bộ, 80 đơn vị sử dụng lao động, 06 cơ sở KCB, 30 đại lý thu BHYT và đại diện chi trả.

Công tác giao dịch hồ sơ điện tử đã được triển khai thực đồng bộ và đạt hiệu quả cao, hồ sơ được xử lý sớm hơn so với thời hạn quy định. Công tác tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính triển khai được kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị sử dụng lao động trong việc giao và nhận kết quả; rút ngắn, giảm thiểu thời gian và chi phí đi lại của đơn vị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, 6 tháng đầu năm 2016, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn còn tồn tại, hạn chế: Số đơn vị gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh không còn khả năng thanh toán còn nợ tiền BHXH, BHYT tương đối lớn, khó thu hồi tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN; Một số đơn vị chuyển quyền sở hữu, không thanh toán được các khoản nợ tiền BHXH, BHYT của chủ sở hữu cũ; Tòa án không thụ lý đơn khởi kiện của cơ quan BHXH đối với các đơn vị nợ BHXH đã gây khó khăn cho cơ quan BHXH trong công tác thu hồi nợ trong khi chưa thực hiện được chức năng thanh tra chuyên ngành; Việc hỗ trợ triển khai cho các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh cũng gặp khó khăn do cùng một lúc phải hỗ trợ 192 đơn vị KCB và Hệ thống vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện nên quá trình triển khai gặp nhiều lỗi và vướng mắc....

Thời gian qua, BHXH tỉnh đã tổ chức phong trào thi đua thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, với chủ đề “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, thực hiện có hiệu quả các chính sách, chế độ BHXH, BHYT”. Các cấp ủy Đảng, lãnh đạo BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế đã tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và chỉ đạo triển khai các văn bản có liên quan đến nội dung Phong trào một cách đồng bộ. Các chỉ tiêu phát triển đối tượng dự kiến đến hết năm 2016 tăng so với cuối năm 2013 – mốc thời điểm phát động. Tuy nhiên theo chỉ tiêu đặt ra cho năm 2016 thì đã có 2/3 chỉ tiêu không đạt, đó là chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH và chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh chỉ đạo các đơn vị có liên quan quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, cụ thể: Đẩy mạnh khai thác đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, trong đó tập trung vào các doanh nghiệp ngoài quốc doanh và người tham gia BHXH tự nguyện, nhằm phấn đấu đạt chỉ tiêu phát triển đối tượng theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW; Thực hiện có hiệu quả các giải pháp giảm nợ, phấn đấu tỷ lệ nợ thấp hơn năm 2015 và dưới mức bình quân của cả nước; Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, rút ngắn thời gian giao dịch của các đơn vị sử dụng lao động, doanh nghiệp với cơ quan BHXH xuống còn 45 giờ/năm vào cuối năm 2016; Vận hành thông suốt Hệ thống thông tin giám định BHYT; Thực hiện có hiệu quả công tác giám định BHYT theo hướng bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người tham gia, đảm bảo sử dụng quỹ KCB BHYT có hiệu quả, phấn đấu bội chi quỹ KCB ở mức thấp nhất; Giải quyết dứt điểm chi phí vượt quỹ, vượt trần năm 2015 của các cơ sở KCB BHYT; Tập trung hoàn thành công tác lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT; xây dựng phương án và kế hoạch thực hiện chuyển giao sổ BHXH cho người lao động;Triển khai thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành ngay sau khi có văn bản hướng dẫn của BHXH Việt Nam và bảo đảm các điều kiện theo quy định.

Tặng bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Giám đốc BHXH tỉnh, Võ Khánh Bình đã trao bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho các cá nhân và tập thể thuộc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2014-2015 và tặng giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh cho 05 tập thể và 06 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị (giai đoạn 2014-2016)./.

Phạm Thị Dung

 

Tài khoản
Mật khẩu
Tìm kiếm
Liên kết
Số lượt truy cập: 2443185
DOWNLOAD DANH MỤC ĐƠN VỊ KHÁM CHỮA BỆNH

Đường dây nóng (Hotline): 054.3 933 983