Socicial Insurance Organ Title

Thừa Thiên Huế: sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị (khoá XI)

Cập nhật: Thứ Hai, 6/11/2017, 15:43

Ngày 26/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW, ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị (khoá XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2012 - 2020. Tham dự Hội nghị có đồng chí Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.

 
Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 43-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công tác BHXH, BHYT, BNTN trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến đáng kể, nhận thức của lãnh đạo các cấp, các ngành và của cả hệ thống chính trị về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN được nâng lên rõ rệt. Sự chủ động phối hợp của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể với cơ quan BHXH tỉnh trong công tác tuyên truyền, vận động, trong phối hợp triển khai công tác thu, cấp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT và trong giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN tăng lên, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động và nhân dân. Ý thức trách nhiệm của lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương, đơn vị, doanh nghiệp được nâng lên và đã có sự quan tâm đáng kể đến các mặt công tác BHXH, BHYT, BHTN.
 
 Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã chủ động tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cơ bản như tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo tăng cường hoạt động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành đoàn thể có liên quan thực hiện quy chế phối hợp trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đẩy mạnh việc phát triển đối tượng, chống thất thu, giảm tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc chấp hành, thực hiện quy định pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị.
 
Không chỉ đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động tại đơn vị mà tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, viên chức trong đơn vị cũng được nâng lên rõ rệt. Thể hiện rõ ở sự chuyển đổi tác phong hành chính sang tác phong phục vụ tận tình đối tượng. BHXH tỉnh cũng đẩy mạnh công tác giao dịch điện tử trong lĩnh vực thu BHXH, cấp thẻ BHYT; đơn giản hóa các thủ tục hành chính theo sự chỉ đạo của Ngành; củng cố và thực hiện tốt cơ chế “một cửa”, giảm phiền hà cho cá nhân và đơn vị đến giao dịch. 
 
Tính đến ngày 30/6/2017, trên địa bàn tỉnh có 111.131 người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 15.662 người (tương ứng tăng 16,41%) so với năm 2012; Có 1.403 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 806 người (tương ứng tăng 135,01%) so với năm 2012; tỷ lệ người tham gia BHXH chiếm 21,25% lực lượng lao động trong toàn tỉnh. Toàn tỉnh có 100.297 người tham gia BHTN, tăng 17.667 người (tương ứng tăng 21,38%) so với thời điểm năm 2012; có 1.076.029 người tham gia BHYT, tăng 253.757 người (tương ứng tăng 30,86%) so với năm 2012, số người tham gia BHYT đạt tỷ lệ 93,58% dân số toàn tỉnh. Số thu hàng năm luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch BHXH Việt Nam giao, năm sau luôn cao hơn năm trước, bình quân những năm gần đây mỗi năm tăng khoảng 20%; riêng năm 2016 đạt trên 2.278 tỷ đồng. Giải quyết kịp thời, đúng quy định cho đối tượng hưởng hưởng chế độ BHXH, BHTN. Tổng số chi trả chế độ BHXH, BHTN nghiệp hàng năm rất lớn, riêng năm 2016, đã chi trên 3.030 tỷ đồng.
 
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đánh giá cao những kết quả mà Thừa Thiên Huế đạt được sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, đồng thời nhấn mạnh, để thực hiện tốt các chỉ tiêu tại Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, BHXH tỉnh cần tiếp tục tranh thủ sự lãnh chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh để lồng ghép chính sách BHXH, BHYT với các chương trình chung của tỉnh, đặc biệt là việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh. Tăng cường nhiều hình thức xử lý nghiêm đối với các đơn vị có hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT kéo dài. 
 
Đ/c Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị
 
Đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định trong thời gian tới Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ tiếp tục dành nhiều sự quan tâm hơn nữa trong việc chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ đóng, trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động đối với người lao động để yêu cầu các đơn vị sử dụng lao động tham gia đầy đủ BHXH, BHYT. Chú trọng nâng cao trình độ, năng lực, kiến thức pháp luật về khởi kiện và tranh tụng tại tòa của cán bộ công đoàn để thực hiện có hiệu quả việc khởi kiện đối với các doanh nghiệp nợ BHXH, góp phần bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người lao động, đồng thời trở thành một công cụ hữu hiệu xử lý tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, ứng dụng công nghệ thông tin đồng bộ cơ sở dữ liệu, thực hiện trả sổ BHXH cho người lao động, cấp thẻ BHYT đảm bảo kịp thời, thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong việc giải quyết thủ tục hành chính về BHXH, BHYT. Đồng chí Bùi Thanh Hà hy vọng với những kết quả đã đạt được và những nỗ lực trong thời gian tới, Thừa Thiên Huế sẽ hoàn thành mục tiêu mà Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020 đã đề ra, góp phần củng cố và đảm bảo tốt an sinh xã hội tại địa phương./.
Phạm Thị Dung
 

Đăng nhập mạng nội bộ

Số lượt truy cập: 2555030

Đường dây nóng (Hotline): 0234.3 933 983