Socicial Insurance Organ Title

Phát huy vai trò của báo chí trong công tác thu hồi nợ bảo hiểm xã hội

Cập nhật: Thứ Năm, 28/6/2018, 15:8

Ngày 20/6, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tọa đàm với các nhà báo, phóng viên nhân kỷ niệm 93 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2018). Tham dự tọa đàm có ông Phùng Văn Vinh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Dương Phước Thu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh, ông Hoàng Giang, Phó Tổng biên tập Báo Thừa Thiên Huế, bà Nguyễn Thị Phương Nam, Phó Giám đốc Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh cùng hơn ba mươi nhà báo, phóng viên thuộc các cơ quan báo chí địa phương và trung ương đóng trên địa bàn.

 

Ông Nguyễn Viết Dũng, Phó Giám đốc quản lý, điều hành BHXH tỉnh phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Viết Dũng, Phó Giám đốc quản lý, điều hành BHXH tỉnh gửi lời chúc mừng đến đội ngũ những người làm báo tại địa phương. Đồng chí khẳng định thành công của BHXh tỉnh có sự đóng góp không nhỏ của báo chí. Những thay đổi trong chính sách, pháp luật BHXH, BHYT được chuyển tải kịp thời, giúp người dân hiểu rõ về chính sách, tạo sự đồng thuận trong tổ chức thực hiện. Đặc biệt, báo chí cũng trở thành “kênh” thông tin quan trọng, phát hiện, cảnh tỉnh, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT và phòng chống tình trạng lợi dụng, trục lợi Quỹ BHXH, BHYT... giúp các cơ quan chức năng có thêm thông tin để kịp thời xử lý. 

Ông Hoàng Trọng Chính, Phó Giám đốc BHXH tỉnh báo cáo kết quả thực hiện công tác BHXH, BHYT  6 tháng đầu năm và nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2018

Tại buổi tọa đàm, ông Hoàng Trọng Chính, Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã báo cáo một số tình hình, kết quả thực hiện công tác BHXH, BHYT  6 tháng đầu năm và nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2018. Ước tính đến hết tháng 6 năm 2018, số người tham gia BHXH bắt buộc trên toàn tỉnh là 117.093 người, đạt 95,45% so với kế hoạch được BHXH Việt Nam giao năm 2018. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.678, đạt 67,46% so với Kế hoạch. Số người tham gia BHTN là 106.185, đạt 94,84 % so với Kế hoạch. Số người tham gia BHYT là 1.126.370, đạt 99,82% so với Kế hoạch được BHXH Việt Nam giao năm 2018.
 
BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế thu được 1.243,5 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 45,05% so với kế hoạch thu năm 2018 được BHXH Việt Nam giao. Tổng số chi BHXH, BHYT, BHTN trong 6 tháng đầu năm ước đạt 1.876 tỷ đồng; tăng 13,6% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ bàn giao sổ BHXH cho người lao động đạt 97%. Tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị sử dụng lao động tính đến tháng 6 đầu năm 2018 là 84,1 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ  3,05% so với kế hoạch thu của BHXH Việt Nam giao.
 
BHXH tỉnh cũng đã làm tốt công tác tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc chỉ đạo công tác BHXH, BHYT trên địa bàn, tích cực tham gia với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trong các cuộc tiếp xúc cử tri ở các địa bàn để cung cấp các thông tin về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, giải đáp những thắc mắc của cử tri, báo cáo các vấn đề khó khăn, vướng mắc của Ngành trong tổ chức thực hiện và đề xuất Đoàn Đại biểu Quốc hội các vấn đề đưa ra thảo luận tại các kỳ họp Quốc hội. Công tác phát triển đối tượng, quản lý thu và thu nợ được đặc biệt quan tâm tổ chức thực hiện bằng nhiều giải pháp đồng bộ.
 
 
Ông Dương Phước Thu, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo tỉnh phát biểu tại buổi Tọa đàm
 
Phát biểu tại buổi tạo đàm, ông Dương Phước Thu, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo tỉnh đánh giá cao những kết quả của tập thể công chức, viên chức, nhân viên BHXH tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Từ thành công của Giải báo chí tỉnh về BHXH, BHYT, cơ quan BHXH tỉnh đã thiết lập được mối quan hệ tốt với các nhà báo, phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan báo chí. Nhiều bài viết có chiều sâu, chất lượng tốt đã góp phần rất lớn vào thành công của đơn vị nói chung và công tác thu hồi nợ BHXH, BHYT nói riêng. Thời gian tới, BHXH tỉnh cần tiếp tục chủ động cung cấp thông tin cho báo chí hoặc gửi thông cáo báo chí để các nhà báo, phóng viên kịp thời nắm bắt tình hình để phản ánh, định hướng dư luận xã hội. 
 
Nhà báo Quang  Tám, Báo Pháp luật Việt Nam đặt câu hỏi về vấn đền nợ BHXH, BHYT và cho biết hiện nay trên địa bàn tỉnh một số đơn vị vẫn thu tiền đóng BHXH, BHYT hàng tháng của người lao động nhưng không đóng cho cơ quan BHXH. Số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN lên đến cả tỷ đồng. Nhà báo quan tâm đến chế tài để xử lý tình trạng cố tình nợ BHXH, BHYT, BHTN kéo dài làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động.
 
Ông Nguyễn Viết Dũng, Phó Giám đốc quản lý, điều hành BHXH tỉnh cho biết hiện nay BHXH tỉnh đã có nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng nợ BHXH, BHYT, BHTN. Đối với các đơn vị thực sự gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh nợ BHXH thì BHXH tỉnh xây dựng kế hoạch dãn nợ và phối hợp với Ngân hàng để tạo điều kiện hỗ trợ cho đơn vị vay vốn tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh và trả nợ BHXH. Đối với những đơn vị cố tình nợ BHXH kéo dài, BHXH tỉnh sẽ gửi thông báo cho đơn vị. Sau thông báo lần thứ 02 cơ quan BHXH tỉnh sẽ lập biên bản đốc thu nợ. BHXH tỉnh thường xuyên thực hiện công tác thanh tra chuyên ngành, kiểm tra chuyên ngành và kiểm tra liên ngành bảo đảm đúng quy định, đúng phạm vi, thẩm quyền. Tính đến 31/5/2018, BHXH tỉnh đã tiến hành thanh kiểm tra tại 122 đơn vị. Nếu đơn vị vẫn cố tình không trả nợ, BHXH tỉnh sẽ gửi hồ sơ sang Liên đoàn lao động để khởi kiện ra tòa án.
 
Nhà báo Quang Tám cũng đề cập đến việc người lao động sau khi làm thủ tục nhận tiền BHXH 01 lần thì xin được việc làm có thể trả lại số tiền đã nhận BHXH 01 lần và đóng tiếp để nhận lương hưu không. Đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh cho biết người lao động đã nhận BHXH 1 lần thì thời gian tham gia BHXH không được tính nữa và pháp luật không quy định người lao động có thể nộp lại số tiền đã nhận BHXH một lần để được tính số năm đã tham gia BHXH. Khi họ xin được việc làm mới thì thời gian tham gia BHXH sẽ được tính từ đầu. Vỳ vậy người lao động cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định nhận BHXH 01 lần vì nó chỉ mang lại lợi ích ngắn trước mắt nhưng lại thiệt hại rất lớn khi về già mà không có lương hưu.
 
Nhà báo Bùi Ngọc Long, Báo Thanh niên thắc mắc việc người bệnh khám tại Trung tâm y tế huyện Phú Vang khi chuyển viện thì được lên thẳng Bệnh viện Trung ương Huế, trong khi đó các bệnh viện khác thì phải qua 1 tuyến trung gian nữa mới chuyển lên được bệnh viện này. Thủ tục khám chữa bệnh BHYT hiện nay vẫn còn gây khó khăn cho người bệnh.
 
Ông Nguyễn Viết Dũng cho biết mục tiêu hiện nay là nâng cao chất lượng y tế cơ sở để thu hút người dân khám chữa bệnh tại đó. Cũng vì lý do này mà việc phân phối thẻ BHYT sẽ theo hướng giảm thẻ tại các bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 và hạng 2, tăng thẻ tại các bệnh viện hạng 3. Hiện nay, Trung tâm y tế huyện Phú Vang là bệnh viện hạng 2, vì vậy khi người bệnh đi KCB tại đây sẽ được chuyển thẳng lên bệnh viện Trung ương Huế. Đối với các bệnh viện hạng 3 thì người bệnh sẽ được chuyển lên hạng 2 rồi mới tiếp tục lên tuyến cao hơn. Các cơ sở khám chữa bệnh phải có trách nhiệm hướng dẫn người bệnh trong công tác khám chữa bệnh theo quy định của pháp luật, cơ quan BHXH sẽ giám sát chặt chẽ quá trình khám chữa bệnh BHYT vừa đảm bảo tránh lạm dụng quỹ vừa bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tham gia. BHXH tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh để khắc phục những vướng mắc trong thực hiện khám chữa bệnh BHYT nhằm mục tiêu phục vụ người dân một cách tốt nhất.
 
Đồng quan điểm với ông Dương Phước Thu, nhà báo Công Hậu, Báo Nhân dân đề xuất, cơ quan BHXH cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với báo chí. Thường xuyên cung cấp thông tin những đơn vị cố tình nợ BHXH để huy động sự vào cuộc của báo chí và sức mạnh công luận trong việc đấu tranh bảo vệ quyền lợi của người lao động. 
 
Đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh ông Nguyễn Viết Dũng cảm ơn những tình cảm mà các nhà báo, phóng viên đã dành cho cơ quan BHXH tỉnh. Để tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, BHXH tỉnh xác định công tác tuyên truyền luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. BHXH Thừa Thiên Huế đã ưu tiên tập trung mọi nguồn lực hợp lý để thực hiện tốt công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT. Công tác phối hợp tuyên truyền với các cơ quan báo chí đã được quan tâm đúng mức, có nhiều đổi mới, đi vào chiều sâu và đạt được những kết quả quan trọng. Báo chí thực sự là cầu nối tuyên truyền đưa chủ trương của Đảng, chính sách, phát luật của Nhà nước về BHXH, BHYT vào cuộc sống, góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin của tầng lớp nhân dân vào hệ thống chính sách an sinh xã hội. Ghi nhận những ý kiến của các nhà báo, thời gian tới BHXH tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền, giải thích cho các doanh nghiệp còn nợ, trốn đóng BHXH; kiên quyết yêu cầu chủ doanh nghiệp thực hiện đầy đủ trách nhiệm đóng BHXH, BHYT cho người lao động.
 
 
Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến tặng hoa, chúc mừng các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.
PTD
 

Đăng nhập mạng nội bộ

Số lượt truy cập: 2759912

Đường dây nóng (Hotline): 0234.3 933 983