Socicial Insurance Organ Title

Tích cực ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế

Cập nhật: Thứ Ba, 24/7/2018, 10:41

Đó là chỉ đạo của Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Nguyễn Thị Minh tại buổi làm việc với BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế vào sáng ngày 23/7.

Tại buổi làm việc với Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đồng chí Nguyễn Viết Dũng, Phó Giám đốc quản lý, điều hành BHXH tỉnh đã báo cáo những kết quả nổi bật về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm 2018, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Trong đó tập trung chủ yếu vào những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị để tranh thủ sự chỉ đạo của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Viết Dũng, Phó Giám đốc quản lý, điều hành BHXH tỉnh báo cáo tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ Trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Nguyễn Thị Minh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà BHXH tỉnh đạt được trong 6 tháng đầu năm 2018 và hy vọng tập thể cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phát huy, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Đối với những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, Tổng Giám đốc đặc biệt lưu ý đến công tác thu, phát triển đối tượng nhất là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Tính đến 30/6, số người tham gia BHXH bắt buộc là 115.734 người, đạt 94% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao; số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.615 người, đạt xấp xỉ 65% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Để tăng nhanh diện bao phủ, Tổng Giám đốc yêu cầu BHXH Thừa Thiên Huế cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát và đưa ra các giải pháp sáng tạo, linh hoạt, cụ thể hơn nữa. Bên cạnh đó cần liên tục thống kê danh sách nợ và đốc thu kịp thời theo từng tháng để hạn chế số nợ BHXH, BHYT, BHTN, tránh tình trạng số nợ tăng cao.  
 
Tổng Giám đốc nhấn mạnh tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT có dấu hiệu ngày càng gia tăng với tính chất phức tạp, với nhiều hình thức để tăng chi phí thanh toán BHYT với cơ quan BHXH như việc chủ động, tăng cường đưa bệnh nhân vào điều trị nội trú để tăng thu tiền giường bệnh; bệnh nhân điều trị bệnh đã ổn nhưng vẫn chưa cho ra viện, tiếp tục chỉ định điều trị làm gia tăng tiền thuốc, tăng ngày giường điều trị nội trú; chỉ định dịch vụ quá mức cần thiết; không phù hợp với chẩn đoán và điều trị; sử dụng các loại thuốc ít cạnh tranh, có hàm lượng không phổ biến với mức giá cao; thống kê thanh toán sai: thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật... Theo số liệu báo cáo của BHXH tỉnh, ước chi phí KCB của bệnh nhân tỉnh Thừa Thiên Huế là 649,2 tỷ  đồng, vượt quỹ KCB là 232,2 tỷ đồng, tỷ lệ sử dụng quỹ là 155,7%. 
 
Tổng Giám đốc chỉ đạo ngoài việc ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám định, quản lý quỹ BHYT, các giám định viên cần tăng cường kiểm tra, rà soát để phát hiện và ngăn chặn tình trạng thống kê thanh toán sai, lạm dụng, dịch vụ kỹ thuật trong KCB BHYT tại các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, công tác đấu thầu thuốc cũng cần lưu ý thực hiện tập trung để giảm giá thuốc. 
 
Tổng Giám đốc khẳng định, để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, cách hiệu quả nhất là cần chủ động báo cáo, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT để có những chỉ đạo kịp thời. Ngoài ra, BHXH tỉnh cần tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong tỉnh, sự phối hợp, tham gia của các đơn vị sử dụng lao động, cơ sở KCB, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của công chức, viên chức, nhân viên BHXH tỉnh.
 
Cũng tại buổi làm việc, Thứ Trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng đã thông tin, quán triệt quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước liên quan đến Nghị quyết số 28-NQ/TW 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH. 
 
 
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với công chức, viên chức, nhân viên BHXH tỉnh
 
Thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên BHXH tỉnh, đồng chí Nguyễn Viết Dũng, Phó Giám đốc quản lý, điều hành BHXH tỉnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và khẳng định trong thời gian tới BHXH tỉnh sẽ phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp./.
PTD
 

Đăng nhập mạng nội bộ

Số lượt truy cập: 2739558

Đường dây nóng (Hotline): 0234.3 933 983