Socicial Insurance Organ Title

Bảo hiểm xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế: quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019

Cập nhật: Thứ Tư, 17/7/2019, 16:37

Ngày 16/7, BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019. Các đồng chí lãnh đạo BHXH tỉnh điều hành hội nghị. Tham dự Hội nghị có viên chức quản lý và viên chức tổng hợp các phòng nghiệp vụ, Văn phòng và BHXH cấp huyện.

 Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa của hai chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội, BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế đã tích cực đổi mới, hoàn thiện phương pháp chỉ đạo, điều hành. Từ việc xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ công tác trọng tâm, đến việc phân công trách nhiệm phụ trách lĩnh vực, phụ trách địa bàn đều được quan tâm thực hiện tốt nhất và đã mang lại những kết quả khả quan.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Kết quả thể hiện qua một số chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu như sau: Số người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN đều tăng so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt số người tham gia BHXH tự nguyện tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Tính đến ngày 30/6/2019, toàn tỉnh đã thu được 1.407 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 46,69% so với kế hoạch được BHXH Việt Nam giao thu năm 2019; so với cùng kỳ năm trước, số thu tăng gần 1.300 tỷ đồng, tương ứng tăng 8,4%. Tiếp nhận và giải quyết 754 hồ sơ hưởng các chế độ hưu trí, tử tuất, TNLĐ - BNN hàng tháng và 4.333 hồ sơ hưởng các chế độ trợ cấp một lần; Quản lý và chi trả thường xuyên cho gần 30.000 đối tượng với số tiền 125 tỷ đồng/tháng. Ước chi phí KCB BHYT trong 6 tháng đầu năm 2019 là 1.044 tỷ đồng/1.285.247 lượt; Tiến hành in 10.554 sổ BHXH và 423.752 thẻ BHYT; Đã tiến hành thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BHTN tại 56 đơn vị đơn vị SDLĐ, 9 đại lý thu, kiểm tra nội bộ 4 đơn vị và thực hiện 21 cuộc thanh tra đột xuất  tại 50 dơn vị SDLĐ.
 
Công tác giao dịch hồ sơ điện tử đã được triển khai thực đồng bộ và đạt hiệu quả cao, hồ sơ được xử lý sớm hơn so với thời hạn quy định. Công tác tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính triển khai được kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị sử dụng lao động trong việc giao và nhận kết quả; rút ngắn, giảm thiểu thời gian và chi phí đi lại của đơn vị.
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, 6 tháng đầu năm 2019, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn còn tồn tại, hạn chế: Công tác phát triển đối tượng gặp khó khăn do nhận thức của người lao động và người sử dụng lao động còn hạn chế; Số đơn vị gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh không còn khả năng thanh toán còn nợ tiền BHXH, BHYT tương đối lớn, khó thu hồi tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN; Nhiều doanh nghiệp cố tính trốn đóng, thường xuyên nợ đọng, chiến dụng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN dẫn đến nợ kéo dài, số tiền nợ lớn; Một số đơn vị KCB chưa hoàn thiện việc chuẩn hóa danh mục dùng chung hoặc nhập hồ sơ sai quy định nên bị Hệ thống thông tin giám định từ chối thanh toán một phần chi phí; Công tác kiểm soát chi phí KCB BHYT gặp nhiều khó khăn, tình trạng vượt nguồn kinh phí KCB vẫn xảy ra....
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh chỉ đạo các đơn vị có liên quan quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, cụ thể: Đẩy mạnh khai thác đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, trong đó tập trung vào các doanh nghiệp ngoài quốc doanh và người tham gia BHXH tự nguyện, nhằm phấn đấu đạt chỉ tiêu kế hoạch BHXH Việt Nam giao; Thực hiện có hiệu quả các giải pháp giảm nợ, phấn đấu tỷ lệ nợ thấp hơn năm 2018 và dưới mức bình quân của cả nước; Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, rút ngắn thời gian giao dịch của các đơn vị sử dụng lao động, doanh nghiệp với cơ quan BHXH; Vận hành thông suốt Hệ thống thông tin giám định BHYT; Thực hiện có hiệu quả công tác giám định BHYT theo hướng bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người tham gia, đảm bảo sử dụng quỹ KCB BHYT có hiệu quả, phấn đấu bội chi quỹ KCB ở mức thấp nhất; Giải quyết dứt điểm chi phí vượt quỹ, vượt trần năm 2015 của các cơ sở KCB BHYT; Tập trung hoàn thành công tác rà soát, xử lý dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT; Tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành, liên ngành về đóng BHXH, BHTN, BHYT và đông đốc các đơn vị thực hiện các Kết luận sau thanh kiểm tra.
 
 
Tặng bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam
 
Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Giám đốc BHXH tỉnh, Nguyễn Viết Dũng đã tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho tập thể BHXH tỉnh và các nhân đồng chí Hoàng Trọng Chính, Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong sơ kết phong trào thi đua “ Cả nước chung tay vì nghèo nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”; tặng danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” và “Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam” cho các cá nhân và tập thể thuộc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được giao năm 2018./.
PTD
 
 

Đăng nhập mạng nội bộ

Số lượt truy cập: 2939763

Đường dây nóng (Hotline): 0234.3 933 983