Socicial Insurance Organ Title

Bảo hiểm xã hội Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị phân bổ dự toán chi KCB BHYT năm 2019

Cập nhật: Thứ Năm, 10/1/2019, 13:58

Để bảo đảm cân đối quỹ KCB BHYT, ngày 8/01/2019, BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị phân bổ dự toán chi KCB BHYT năm 2019 đối với 39 đơn vị KCB BHYT trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Viết Dũng, Phó Giám đốc quản lý, điều hành BHXH tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Sở Tài chính.

 
Tình trạng vượt số dự toán chi được giao đang là thực trạng chung của đại đa số các cơ sở KCB BHYT trong tỉnh. Theo số liệu báo cáo của BHXH tỉnh, năm 2018, toàn tỉnh có 2,66 triệu lượt người KCB BHYT với tổng chi phí KCB phát sinh tại tỉnh ước đạt 2.020 tỷ đồng. Dự toán chi Thủ tướng Chính phủ giao của năm 2018 là 1.203,977 tỷ đồng, tuy nhiên ước vượt dự toán chi trong năm khoảng hơn 200 tỷ đồng (vượt hơn 17%).
 
Với tốc độ gia tăng chi phí trong năm 2018 và nếu không có các giải pháp hữu hiệu để kiểm soát chi phí thì tình trạng vượt chi quỹ BHYT trong năm 2019 sẽ khó kiểm soát. Việc gia tăng chi phí KCB BHYT ngoài nguyên nhân khách quan do dự toán chi Chính phủ giao cho BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế thấp, số người tham gia BHYT tăng, một số cơ sở KCB chưa áp dụng có hiệu quả các biện pháp để tiết kiệm quỹ KCB, sử dụng quỹ chưa hiệu quả; một số cơ sở tăng thu bằng cách tăng chỉ định dịch vụ kỹ thuật không cần thiết, tỷ lệ bệnh nhân đến khám vào nội trú và thời gian điều trị nội trú kéo dài… còn có nguyên nhân chủ quan từ tình trạng lạm dụng, trục lợi và lãng phí quỹ BHYT diễn ra phổ biến tại nhiều cơ sở KCB. Vì vậy, việc giao dự toán chi cho các cơ sở KCB BHYT là giải pháp để tăng cường kiểm soát chi phí và nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ BHYT, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội cũng như khả năng chi trả của quỹ BHYT hiện nay.
 
 
Toàn cảnh Hội nghị
 
Tại Hội nghị, lãnh đạo BHXH tỉnh cùng đại diện của các cơ sở KCB BHYT thảo luận để tìm hướng giải quyết trên tinh thần, tất cả vì quyền lợi người bệnh với mong muốn các cơ sở KCB BHYT sẽ chung tay cùng cơ quan BHXH tỉnh sử dụng hiệu quả quỹ KCB BHYT, bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho người tham gia BHYT./.
PTD
 

 

Đăng nhập mạng nội bộ

Số lượt truy cập: 2726005

Đường dây nóng (Hotline): 0234.3 933 983